Lát gạch, ốp gạch là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng nên việc tìm hiểu các sự cố và cách khắc phục lát gạch, ốp gạch là điều vô cùng cần thiết.

 

Sửa chữa lát gạch ốp gạch

Có nhiều lý do khiến đất bị phồng rộp và vỡ vụn nhưng chủ yếu là các nguyên nhân thường gặp sau:

  • Phương pháp lát sàn không theo tiêu chuẩn: Thợ trét xi măng không đều lên mặt dưới của gạch để tăng độ kết dính cho gạch.
  • Đất bị nứt do lún không đều: đặc biệt là sàn phụ, nơi đất bị võng do đầm không đủ.
  • Theo thời gian, độ ẩm trong gạch giãn nở không đồng đều, gây kích ứng và giãn nở lẫn nhau.
  • Vữa dùng để láng nền quá khô nên khi đổ vữa (nước xi măng) lên trên lớp vữa láng nền sẽ hút hết nước xi măng.
  • Nếu lớp vữa dầu không đủ dày hoặc để lớp vữa dầu quá lâu, tính chất của xi măng sẽ thay đổi, lực kết dính không ổn định và gạch ốp tường cũng dễ bị nứt.
  • Công nghệ lát: Sự ăn khớp của các tấm (khoảng cách giữa các tấm) không đều, thậm chí gần nhau, sau một thời gian nhiệt và giãn nở sẽ làm cho các tấm bị chèn ép và gây ra các vết nứt.

Cong vênh và nứt sàn gạch

Sở dĩ gạch lát nền bị cong vênh là do chất lượng sản xuất kém. Thông thường, lỗi này thường xảy ra trên gạch loại 2 và loại 3. Ngoài ra, độ cong của gạch cũng lớn hơn so với gạch granite và ceramic. Vì vậy, khi chọn gạch bạn cần suy nghĩ kỹ để tránh mắc phải những sai lầm làm giảm tính thẩm mỹ của công trình.

Gạch có vữa không đều

Cũng giống như màu gạch không đồng đều, giữa các lô và đội khác nhau cũng có sự khác biệt. Lỗi này xảy ra thường xuyên nhất trên gạch men, gạch không viền và gạch xốp, đá granite và gạch có viền ít phổ biến hơn.

Lệch màu gạch lát nền

 

Sửa chữa lát gạch ốp gạch

Đây là lỗi phổ biến nhất với gạch lát nền. Nguyên nhân là do trong quá trình sản xuất các lô sản xuất khác nhau sẽ có độ lệch màu nhất định vào các ngày khác nhau, và gạch cao cấp cũng không ngoại lệ. Vì vậy, trong một số trường hợp dù là cùng một mã gạch nhưng các lô sản xuất khác nhau sẽ bị lệch màu, giới trong nghề thường gọi là nhầm lô gạch.

Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên khi nhận gạch lát nền là phải kiểm tra ngay mã gạch và lô sản xuất (thường được in trên vỏ hộp), nếu có sai sót hãy yêu cầu ngay người bán thay thế. Gạch lát nền thông thường thì nên mua 2-3 hộp, không những tránh trường hợp thi công hỏng hóc, hao hụt mà sau này sửa chữa, lô gạch hết hàng, khó tìm được lô gạch đã cũ. .

Gạch thấm nước

Đối với một số loại gạch khi thi công xong do ngấm nước nên bề mặt gạch thường bị đục lỗ, sau 1 tuần hoặc 10 ngày bạn sẽ thấy hơi nước tự biến mất. Tuy nhiên, nếu hơi đã lâu, tốt nhất bạn nên liên hệ với nhà cung cấp để giải quyết.

Gạch men có vết nứt và rỗ

 

Sửa chữa lát gạch ốp gạch

Lỗi này thường xuất hiện trên gạch men bóng thay vì gạch men mờ, và thường xuất hiện trên loại gạch 2 và 3. Để kiểm tra, bạn có thể quan sát bằng mắt thường, khi đó trên bề mặt gạch sẽ xuất hiện những lỗ kim lớn nhỏ, thậm chí là các vết nứt gây mất mỹ quan. Nguyên nhân là nhiệt độ không ổn định trong quá trình nung gạch hoặc các vấn đề bít kín ảnh hưởng đến bề mặt gạch.

Cần chú ý những gì khi lát gạch

Trải gạch lát nền lên mặt phẳng có diện tích khoảng 10 mét vuông và tiến hành kiểm tra trước khi lát. Sắp xếp đúng hướng cho từng mẫu gạch, đối với gạch tráng men hoàn toàn, ở mặt sau viên gạch luôn có một mũi tên chỉ xuống để chỉ hướng lát gạch. Cần đảm bảo rằng tất cả các viên gạch được lát theo cùng một hướng để có được tính thẩm mỹ cao nhất. Kiểm tra sự khác biệt về màu sắc (nếu có), độ rộng yêu cầu của mạch ghép và các đường cắt cần thiết tùy theo diện tích sử dụng.

 

Sửa chữa lát gạch ốp gạch

Trước khi lát gạch, bạn nên tham khảo phương pháp lát, lát Ron hoặc các mối nối dày đặc, liên tục hoặc không liên tục, song song hoặc xiên. Đối với gạch men, đây là khoảng cho phép, thông thường để lại 3-5mm keo chà ron. Đặc biệt, phương pháp lát gạch giả gỗ nên để 1/3, tức là vị trí của viên gạch thứ hai cách viên gạch thứ nhất là 1/3.

Căng dây: Chọn vị trí thuận tiện. Đặt viên gạch đầu tiên ở một góc xác định trước và viên gạch tiếp theo sau viên gạch đầu tiên: Bạn có thể lắp vòng đệm theo kích thước đã định để viên gạch và vữa không bị lệch. Dùng búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt gạch để tạo lớp ván đều cho nền. Việc đi bộ trên bề mặt gạch bị cấm hoặc hạn chế trong quá trình thi công. Nếu không được phép đi lại, nên đặt một tấm ván dày và rộng trên bề mặt gạch.

Sử dụng bay chuyên dụng (loại răng cưa). Tạo lớp keo đều để khi đặt gạch lên mặt đất, mặt đất không bị rỗ, trương, chảy nước. Dùng khăn lau sạch chỗ dính để tránh vết nước xi măng bám vào bề mặt gạch, khi hoàn thiện không dễ lau chùi. Không đi lại hoặc đặt vật nặng lên lớp gạch mới dán trong vòng ít nhất 9 giờ. Sau khi lát gạch, chúng tôi sử dụng loại bột và màu keo chà ron phù hợp theo màu gạch, trước khi chà ron phải vệ sinh đường ron bằng dụng cụ mịn thật sạch để đảm bảo độ kết dính của các hạt ron. Gạch với nhau. Khi chà ron phải đặt ván gỗ xuống sàn trước khi đi lại để tránh nguy cơ gạch bị bung ra khỏi sàn. Lau sạch bất cứ nơi nào bạn đến để tránh làm bẩn sàn nhà. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch vết bẩn.

Lưu ý: Tránh sử dụng các chất tẩy rửa có tính axit, mạnh và ăn mòn, chúng sẽ không làm hỏng gạch, axit này sẽ làm hỏng vữa xi măng và keo chà ron. Cũng lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa hãy lau ngay bằng nước sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *