Dịch vụ thầu thi công sơn nhà là giải pháp sơn trang trí, bảo vệ hiệu quả cho nội thất – ngoại thất theo yêu cầu, đa dạng màu sắc, bền vững và thân thiện với môi trường. Được chủ đầu tư đánh giá cao về sự tiện lợi và tính thẩm mỹ cao.

Với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm và công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, xây dựng Long Mekong đã thi công hàng trăm ngàn dự án thầu thi công sơn nhà trên toàn quốc. Cam kết bảo hành dịch vụ và có trách nhiệm với mô hình đã thi công mang đến mô hình kiến trúc hiện đại và phong cách nhất.

 

Thi công sơn nhà

Quy trình thi công sơn nhà

Bước 1. Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt sơn

– Trước khi thi công sơn tường, công trình cần phải đạt được độ khô cần thiết. Thông thường, trong điều kiện thời tiết lí tưởng, khô ráo liên tục thì sau khoảng 3 tuần có thể thi công sơn được. Tính cả thời gian để tường nhà khô và thi công sơn có thể kéo dài 2 hoặc 3 tháng.

– Để độ bám dính của lớp bả matit hoặc lớp sơn phủ đạt hiệu quả tốt nhất, cần loại bỏ hết các tạp chất bằng cách dùng đá mài vệ sinh bề mặt tường.

– Tiếp đến dùng giấy ráp mịn hoặc thô vệ sinh tường lại lần nữa để loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường, sau đó mới vệ sinh bụi bẩn.

– Trước khi tiến hành bả bột matit hoặc thi công sơn lót, nếu bề mặt tường quá khô cần tiến hành làm ẩm qua bề mặt tường bằng cách dùng Rulo lăn với nước sạch hay phun hơi nước dưới dạng sương mù.

 

Thi công sơn nhà

Bước 2. Thi công sơn chống thấm

– Khi tiến hành sơn tường, một số người có quan niệm sai lầm rằng sử dụng sơn chống thấm bên trong nhà là không cần thiết. Sở dĩ phải phải sơn chống thấm là bởi vì sẽ bảo vệ cho công trình tránh khỏi tác động của yếu tố mưa ẩm, bên cạnh đó vẫn giữ được độ bền đẹp cho căn nhà của bạn. Đặc biệt là ở Việt Nam, việc sơn chống thấm càng quan trọng hơn. Do nước ta có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều, làm cho nhà dễ xảy ra hiện tượng thấm và dột hơn. Do đó đối với những bề mặt không trang trí hoặc không sơn màu thì cần phải tiến hành sơn chống thấm.

– Quy tắc trước khi tiến hành sơn đều phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần sơn. Sơn chống thấm cũng phải vậy. Tường cần được vệ sinh qua nhằm tăng độ bám dính cũng như tuổi thọ của lớp sơn.

– Khi tiến hành sơn chống thấm, bạn phải trải qua hai lần sơn. Lần thứ nhất, trước khi thi công cần hòa trộn sơn chấm thấm với xi măng theo tỉ lệ 1:1. Lưu ý: Hỗn hớp sau khi đã pha trộn cần thi công ngay, không được để lâu quá 03 tiếng.

– Muốn thi công sơn lần 2 thì phải để lớp sơn lần 1 đạt được độ khô nhất định. Thông thường là 2 tiếng sau khi thi công lần 1 mới tiến hành cho thi công hoàn thiện lần 2.

– Cách pha trộn lớp sơn lần 2 tương tự như lần 1. Sau khi thi công xong nếu quan sát bằng mắt thấy lớp sơn phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp thì công trình đã đạt yêu cầu.

 

Thi công sơn nhà

Bước 3. Bả (trét) bột matit

Cũng giống như sơn chống thấm, quy trình bả (trét) bột matit cũng phải trải qua 2 lần thực hiện để bảo vệ lớp sơn cũng như thời gian của tường sơn được lâu với thời gian.

Bả (trét) lần 1:

– Trộn đều hỗn hợp được làm từ bột bả ( trét) và nước sạch theo tỷ lệ thích hợp. Trộn cho đến khi bột đạt tới độ dẻo quánh là thi công được.

– Tiến hành bả ( trét) bằng dụng cụ thi công chuyên biệt sau đó để khô từ 1-2 tiếng trước khi tiến hành bả hoàn thiện lần 2, nếu để lâu hơn thì bột sẽ bị chết. Một lưu ý khi tiến hành thi công lần 2 là cần loại bỏ hết các gợn, bột vón cụ, sạn có trên tường nhằm tăng độ bám dính.

Bả (trét) lần 2:

–  Sau một thời gian nhất định đợi bột đạt đủ độ khô cần thiết ta tiến hành cho thi công lần 2.

–  Sau khi bả (trét) lần 2 xong, để bột khô trong vòng 3 tiếng, sau đó làm phẳng bề mặt bằng cách dùng ráp mịn. Chú ý không dùng ráp nhám vì sẽ làm xước bề mặt.

–  Để việc làm phẳng được tốt hơn, trong quá trình ráp nên dùng bóng điện chiếu vào, sẽ giúp cho việc phát hiện chỗ lồi lõm được dễ dàng hơn. Một lưu ý cần biết là không nên bả sửa quá 2 lần và không nên bả quá dày vì dễ gây ra hiện tượng bong tróc.

–    Có thể thi công bước tiếp theo sau 24 tiếng.

Bước 4: Thi công sơn lót

– Như bạn đã biết việc tiến hành sơn lót là hết cần thiết khi sơn tường. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp chống kiềm bằng rulo. Nếu sơn 2 lớp thì mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 1 tiếng để đảm bảo độ khô cần thiết.

–    Có thể gia tăng độ phủ tối đa và giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn bằng cách pha thêm 10% dung môi (nước sạch) theo thể tích trước khi thi công.

Thi công sơn nhà

Bước 5: Thi công sơn màu hoàn thiện

Để lớp sơn tường nhà lên màu đẹp ngoài việc thực hiện nghiêm chỉnh đúng quy trình các bước trước đó ra thì các bạn cũng cần lưu ý cho bước sơn cuối cùng này.

Sơn màu lần 1:

–    2 tiếng sau khi sơn lót có thể tiến hành thi công sơn màu lần 1.

–    Tùy vào bề mặt sơn hay mong muốn của bản thân mà bạ có thể chọn dụng cụ thi công là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo.

–    Trước khi thi công nên pha loãng sơn màu với 10% dung môi (nước sạch) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc thi công.

–    Sau khi sơn màu lần 1 cần tiến hành quan sát những khiếm khuyết còn lại của các khâu thi công trước và sửa chữa, rút kinh nghiệm cho lớp sơn hoàn thiện lần cuối.

Sơn màu lần 2

–    Ta tiến hành sơn hoàn thiện lần cuối sau 2 tiếng hoàn thành lớp sơn lần 1. Do đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng nên thi công phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ.

–    Khi sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát.  Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.

Thi công sơn nhà

Ưu và nhược điểm các loại sơn trong nhà

Thi công sơn nhà

Ưu và nhược điểm của sơn lót nội thất

Sơn lót nội thất là loại sơn được sơn trước khi tiến hành sơn phủ. Sơn lót sẽ giúp tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ, đảm bảo độ bền cho hệ thống sơn, mang đến hiệu quả lâu dài.

Ưu điểm:

+ Tạo độ dính chặt, tăng cường độ kết dính cho lớp sơn phủ.

+ Có khả năng chống kiềm (có trong vôi, xi măng…).

+ Tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường.

+ Giúp cho việc sơn được hoàn chỉnh hơn, lớp ngoài đều hơn và có chất tạo độ sáng bóng vì thế làm cho màng sơn đẹp hơn.

+ Một số loại sơn lót còn giúp ngăn chặn những vết bẩn và rêu mốc xuyên qua.

Nhược điểm:

+ Để đảm bảo chất lượng lượng các nhà thầu thi công thường sơn 2-3 lớp sơn lót trước khi sơn phủ.

+ Chính vì vậy khiến cho giá thành hoàn thiện đội chi phí lên cao.

Thi công sơn nhà

Ưu và nhược điểm của sơn chống thấm trong nhà

Sơn chống thấm là một hợp chất dạng nước. Sơn chống thấm được phủ trên mặt tường như một lớp màng bảo vệ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước và chất lỏng vào kết cấu bề mặt thi công. Lớp sơn chống thấm này còn giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn, gia tăng tuổi thọ sáng bóng và kết cấu cho bề mặt thi công khỏi các tác động của môi trường, thời tiết.

Ưu điểm

+ Dễ dàng thi công, phù hợp cho nhiều bề mặt thi công.

+ Bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác nhân gây hại cho ngôi nhà bới thời tiết, môi trường.

+ Giảm thiểu các chi phí phát sinh như sửa chữa, khắc phục các vấn đề phát sinh về hư hỏng, bong tróc, thấm dột sau này.

+ Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn chống thấm với chức năng và thàn phần khác nhau giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho ngôi nhà của mình.

Nhược điểm

+ Sơn chống thấm sẽ đạt hiệu quả khi sử dụng tại hết các bề mặt công trình khiến cho chi phí chi trả cho việc sơn tăng cao.

+ Tuổi thọ của sơn chống thấm chỉ từ 3-5 năm. Sau thời gian trên cần phải thi công sơn lại để giữ vẻ đẹp của ngôi nhà.

+ Sơn chống thấm được làm giả, làm nhái nhiều. Vì vậy nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi mua hàng.

+ Khi thi công sơn chống thấm cần đảm bảo an toàn.

Hiện tại, trên thị trường có một số dòng sơn chống thấm với nhiều ưu điểm nổi trội giúp bạn rút ngắn thời gian thi công.

 

Thi công sơn nhà

Ưu và nhược điểm của sơn màu nội thất

Sơn màu nội thất là loại sơn được sơn phủ bên ngoài tạo nên vẻ thẩm mỹ và bảo vệ các kết cấu bên trong công trình cho ngôi nhà. Trước khi lựa chọn được hãng sơn nội thất đẹp bạn có thể nên biết một số thông tin sau để có thể có được loại sơn phù hợp.

Ưu điểm

+ Có hàng ngàn màu sơn có độ bóng, độ mềm cứng khác nhau giúp khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa.

+ Độ bám dính, bền màu và khả năng chống thấm của sơn cao.

+ Tăng tính thẩm mỹ cho công trình, dễ dàng trang trí nhà.

Nhược điểm

+ Loại sơn này độc hại nếu không được xử lý đúng quy trình tiêu chuẩn về nồng độ chì, môi trường… Ngoài ra chính phủ ngày càng nhiều quy định khắt khe về cấp phép xưởng sơn, khiến chi phí Sơn cũng bị tăng lên.

+ Quy trình sơn phức tạp.

+ Chi phí sơn cao.

Thi công sơn nhà

Ưu và nhược điểm của sơn trang trí

Sơn trang trí là loại sơn phủ được sơn lên bề mặt tường. Loại sơn này vừa là lớp sơn trang trí vừa là lớp bảo vệ bằng sơn.

Ưu điểm

+ Có tính thẩm mỹ cao.

+ Độ bám dính và bền màu cao.

+ Độ chống thấm, chống ẩm tốt.

Nhược điểm

+ Có thể độn giá thành khi thi công phần sơn cao thêm.

+ Việc thi công mất nhiều thời gian.

Thi công sơn nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *