Một gia đình hạnh phúc thì không ai lại không mơ về một gian bếp ấm cúng với không khí chan hòa và những món ăn hấp dẫn. Bởi bếp là nơi hâm nóng, là nơi gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình qua lịch sử ăn uống của gia đình.

Trong quan niệm phong thủy, ẩm thực không chỉ là không gian phụ nữ vui chơi rực rỡ mà còn là một trong những vị trí quan trọng phụ thuộc vào vận mệnh, vận khí của cả gia đình. Vì vậy, khi thiết kế nhà phố hay cải tạo phòng bếp cần lưu ý những nguyên tắc sau.

 

3 nguyên tắc phong thủy khi bài trí bếp

Màu chủ đạo của phòng bếp

Màu sơn tường phòng bếp cũng rất quan trọng nên khi sử dụng màu sơn cho phòng bếp phải chọn màu hài hòa và tuân thủ theo thuyết ngũ hành nếu không sẽ không tốt cho gia chủ.

Theo thuyết ngũ hành, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, vì vậy màu sắc của phòng bếp hiện đại biệt thự nên là xanh lam (mộc), đỏ thẫm hoặc cam (hỏa) và vàng (thổ). Ở khu vực nấu nướng, bạn nên sử dụng những gam màu sáng để việc vệ sinh bếp dễ dàng hơn, nhưng không nên sử dụng những gam màu quá nóng vì như vậy sẽ gây nóng bức, bức bối và khó chịu.

 

3 nguyên tắc phong thủy khi bài trí bếp

Chọn vị trí của nhà bếp

Trước hết, hướng bếp cần phù hợp với mệnh của khách, tọa hung hướng cát. Cửa lửa (trong bếp) nên đặt ở hướng tốt, không chỉ bẫy được khí xấu, mà còn hút được khí tốt. Điều này sẽ góp phần tạo nên sự an khang, thịnh vượng cho gia đình chủ nhà.

Thứ hai, nhà bếp không nên đối diện với cửa nhà vệ sinh (bếp và nhà vệ sinh nằm trên một đường thẳng), vì nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn, không khí lưu thông kém dễ gây ra các bệnh về đường ruột. Bạn cũng nên tránh đặt bếp cạnh phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ, vì bếp là nơi nóng bức, nhiều khói dầu mỡ độc hại ảnh hưởng đến những người khác trong gia đình chủ nhà. Ngoài ra, không nên đặt bếp trong phòng ngủ. Các góc, tường hoặc góc nhọn, nếu không phải là trường hợp bất khả kháng.

Theo phong thủy, bếp cũng phải là nơi tránh gió, tránh đường nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về vận may, thăng quan tiến chức. Bếp nên đặt ở phương vị tương sinh và chính (ở phía sau nhà) nên đặt ở phía trong nhà phố phù hợp với thiết kế biệt thự cổ điển. Cửa bếp cần thích nghi với nơi đặt bếp thì vận khí của gia chủ mới phát triển, gia đình hưng thịnh.

Vì những lý do trên, không nên đặt bếp quá gần bồn rửa, đồng thời đặt bếp giữa bồn rửa và tủ lạnh, khoảng cách bắt buộc giữa chúng ít nhất phải là 60 cm, để nước tránh xa lửa. Đặt một chiếc bàn hoặc kệ nhỏ giữa bếp nấu và máy rửa bát cũng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề Thủy xung khắc.

Để phong thủy phòng bếp được cân bằng và hài hòa, nên đặt một viên đá trên sàn nhà hoặc bệ bếp, tượng trưng cho hành thổ. Ngoài ra, bạn cũng có thể treo một bức tranh về dòng sông trong nhà bếp hoặc sử dụng rèm và khăn trải bàn màu xanh lam để giảm khả năng tiếp xúc với lửa. Tuy nhiên, vì hành hỏa kỵ thủy nên không nên treo sông quá gần khu vực bếp, nếu không sẽ dẫn đến hỏa khí bị dập tắt quá mạnh, ảnh hưởng đến vận thế của gia chủ.

Không bao giờ biến bếp ra khỏi nhà. Ví dụ, thiết kế đáng thất vọng của một biệt thự hướng Bắc và một nhà bếp hướng Nam. Người xưa khuyên bếp “tọa hung hướng cát”, tức là tọa ở hướng bất lợi và nồi đốt ở hướng tốt thì phải đặt ở hướng tốt. Hạnh phúc và thịnh vượng sẽ sớm đến với gia chủ.

 

3 nguyên tắc phong thủy khi bài trí bếp

Đồ nội thất và bộ đồ ăn

Nếu nhà bếp của bạn có lò vi sóng và nồi cơm điện, hãy đặt ở 4 vị trí tốt. Nên đặt tủ lạnh đúng hướng (bắc, đông nam) vì tủ lạnh là cỗ máy chạy 24/24. Nếu đặt sai hướng, tủ lạnh sẽ xua đuổi các sao dữ và gây họa, bất lợi cho gia chủ.

Không nên để các thiết bị như nồi cơm điện (bên có nút điều khiển) đối diện với cửa ra vào, vì như vậy nguồn thực phẩm trong nhà bạn sẽ bị thất thoát. Trong trường hợp này, cho phép các nút điều khiển lò hướng trực tiếp lên trần nhà.

Bàn ăn nên sử dụng bàn tròn để ghi dấu ấn trong cuộc họp. Ngoài ra, bàn có thể vuông, thẳngcó góc cạnh hoặc hình bầu dục. Nên tránh các bàn có góc nhọn, đa giác hoặc hình bình hành. Xấu cho gia chủ.

Bàn ăn nên kê nơi vắng vẻ và không kê sát cửa ra vào hoặc đối diện với bàn thờ gia tiên để thờ thần tài. Nếu do diện tích nhỏ thì nên bố trí như sau: bàn ăn phải đặt xa hơn một chút và lệch sang một bên để không bị lệch vị trí của bàn ăn. Còn bàn thờ nằm ​​trên đường thẳng, bàn ăn không nên đặt trong phòng có xà treo trên cao, vì theo phong thủy, gia chủ có thể gặp vận rủi, nhân khẩu hao hụt. Nếu do diện tích chật hẹp đặt theo hướng này thì nên làm trần giả hoặc treo bóng dưới xà, ngụ ý rằng trần treo hoặc bóng sẽ kỵ với gia chủ.

Kết Bài

Trên đây là 3 nguyên tắc phong thủy thiết kế phòng bếp bao gồm cách chọn màu sơn tường, chọn vị trí, cách sắp xếp nội thất phòng bếp. Một căn bếp hợp phong thủy sẽ giữ được ngọn lửa ấm áp mỗi ngày và nuôi sống một gia đình hạnh phúc, viên mãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *