Các bước đổ bê tông sàn nhà xưởng, nhà công nghiệp, kho chứa đòi hỏi cao về kỹ thuật và chuyên môn của đội thi công và kỹ sư giám sát. Công tác đổ bê tông sàn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng cho cả công trình nhà xưởng.

Trong xây dựng nhà xưởng thì kiến trúc móng và kết cấu sàn chính là những phần quan trọng buộc phải được tính toán bởi các chuyên gia xây dựng để đảm bảo khả năng chịu tải của xưởng. Đặc biệt là các xưởng cơ khí, xưởng có nhiều máy móc công nghiệp nặng, nhiều nhân công và xe tải thường xuyên ra vào. Lựa chọn độ dày sàn phù hợp và áp dụng quy trình đổ bê tông sàn theo quy chuẩn sẽ giúp các vấn đề chất lượng được đảm bảo.

Nếu bạn đang chuẩn bị đổ bê tông cho sàn nhà xưởng của mình, dưới đây xây dựng Long Mekong sẽ nói về các bước đổ bê tông sàn nhà xưởng.

Công đoạn cần thực hiện trước khi đổ bê tông nhà xưởng

Trước khi tiến hành thi công làm nền nhà xưởng. Thì đầu tiên ta cần làm là lên kế hoạch và dự tính một cách gần đúng nhất về công trình của mình. Đặc biệt, nền nhà thường là bộ phần có vai trò chịu tải trọng lớn nhất của toàn bộ công trình. Do đó, việc lựa chọn kết cấu và thiết kế nền nhà xưởng chính là vấn đề gia chủ vô cùng chú trọng

Tìm hiểu cấu tạo nền nhà xưởng

Nền nhà xưởng của bạn có chắc chắn hay không chính là phụ thuộc phần lớn vào việc kết cấu của chúng. Một kết cấu nền hoàn chỉnh và phù hợp sẽ đảm bảo sự chắc chắn và cứng rắn nhất. Do đó, viêc tìm hiểu về cấu tại nền nhà xưởng sao cho thích hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng mình. Chính là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu đối với bất cứ công trình nào.

Và đối với cấu tạo nền nhà xưởng thì sẽ gồm các bộ phần chính như sau:

1. Lớp áo phủ mặt

Chất lượng của sàn nhà công nghiệp được quyết định bởi lớp này. Bởi đây là lớp triwjc tiếp chịu tác động cơ, lý, hóa học. Lớp áp phủ mặt được chia thành 3 loại như sau:

 • Lớp áo liên tục như đất đầm chặt, các loại bê tông
 • Lớp áo bằng vật liệu rời. Các loại gạch, tấm bê tông, kim loại, gỗ…
 • Lớp áo bằng vật liệu cuộng: Các loại tấm nhựa tổng hợp

2. Lớp đệm

 • Vật liệu dùng để làm lớp đệm là cát, xỉ, đá dăm, soi, bê tông gạch vỡ bê tông đất hoặc bê tông dăm. Lớp này có vai trò truyền lực xuống lớp nền
 • Trong đó, việc sử dụng cát đá xây dựng là loại vật liệu cần được lưu tâm và chú ý nhất. Bởi 2 loại nguyên liệu này là thành phần chính sử dụng để đổ bê tông nền. Sử dụng cát đá phù hợp, chất lượng thì chắc chắn sẽ đem lại cho nền nhà xưởng của bạn được tốt nhất
 • Để chống mao dần của nước ngầm, lớp đệm được làm bằng vật liệu to để tạo độ rỗng. Chiều dày lớp đệm được xác định theo tính toán.

3. Lớp trung gian

 • Dựa vào lớp phủ mặt và đặc điểm cơ, lý, hóa tác động lên nền. Người ta sẽ chọn vật liệu làm lớp trung gian như vữa xi măng – cát, vừa bitum – cát.
 • Chức năng của lớp trung gian là làm phẳng lớp đệm và liên kết các lớp khác nhau thành 1 khối. Và cát chính là thành phần chính để cấu tọa nên lớp nền trung gian này.
 • Do đó, các chuyên gia, kỹ sư xây dựng loại cát đen đổ nền chuyên dụng. Sẽ giúp cho chất lượng lớp trung gian này được chắc chắn hơn

4. Lớp nền

 • Công dụng của lớp nền là đỡ tất cả các lớp trên. Ở nền nhà là nền đất tự nhiên, ít lẫn chất hũu cơ. Ở những công trình nhiều tầng thì đó là sàn chịu lực

Thiết kế nền nhà xưởng

Sau khi bạn đã năm rõ được cấu tạo các lớp cho nền nhà xưởng của mình. Thì bạn cần xác định được địa hình, diện tích và kiểu dáng phù hợp cho kết cậu nền của mình. Để từ đó, các nhà thiết kế sẽ đưa ra cho bạn những mẫu bản vẽ thiết kế nền nhà xưởng hoàn chỉnh nhất

Việc thiết kế nền này giúp cho việc hình dung cụ thể và khá chi tiết về kiểu dáng. Cũng như kết cấu cần thi công cho nền nhà xưởng. Đồng thời, nhìn vào bản thiết kế, người thợ xây dựng có thể dễ dàng tiến hành thi công một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Bố trí thép nền nhà xưởng

Thép nền nhà là loại vật liệu chắc chắn. Có chức năng hỗ trợ đặc lực cho nền nhà với việc chịu lực nén và tải trọng dồn xuống. Do đó, việc bố trí thép nền thế nào sẽ quyết định tới chất lượng kết cấu nền nhà xưởng của bạn

Hiện nay, việc bố trí thép nền nhà xưởng thường được các kỹ sư xây dựng thực hiện một cách khá nhanh chóng. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và thời gian thi thép nền này.

Chọn vật liệu

Chọn chất liệu bê tông tốt nhất để đảm bảo độ bền và khả năng chịu tải của nền móng. Tiếp theo là chọn vật liệu gia cường như thép, sợi thủy tinh hoặc sợi carbon để gia cố cho bê tông.

Xử lý thể tích chảy

Thể tích chảy đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng và mạnh mẽ của bê tông. Để đảm bảo giá trị này, nền nhà công nghiệp cần phải được đo lường và kiểm soát chặt chẽ.

Những lưu ý quan trọng khi thi công nền bê tông cho nhà xưởng

Để có thể thi công trải nền bê tông cho nhà xưởng đạt hiệu quả tốt nhất thì khi thực hiện các bước đổ bê tông sàn nhà xưởng, cũng có một số điều cần các bạn phải lưu ý sau đây:

Yêu cầu về chất lượng bê tông sử dụng để đổ nền

Bê tông được dùng để trải sàn nhà xưởng nên sử dụng bê tông thương phẩm bởi chúng được sản xuất trên dây chuyển máy móc. Được kiểm định chặt chẽ qua các mẫu thử, giúp đưa ra tỷ lệ trộn thành hỗn hợp phù hợp với sàn nhà xưởng, mang tới chất lượng thành quả tạo ra được đảm bảo theo như ý muốn của bạn. Về Mác bê tông sử dụng cần đảm bảo theo thiết kế và yêu cầu chịu lực trên thực tế của nhà xưởng. Tuy nhiên thường nên chọn bê tông Mác 250 trở lên để đạt hiệu quả chịu lực tốt.

Cách kiểm soát Mác và chất lượng bê tông

Nền bê tông là vị trí mà toàn bộ những hoạt động sản xuất của nhà xưởng sẽ diễn ra, vì vật mà để đảm bảo tốt nhất bạn nên kiểm tra thật kỹ và Mác bê tông cũng như chất lượng của chúng đảm bảo với yêu cầu trong thiết kế.

Cách để có thể kiểm soát được mác và chất lượng của bê tông trải nền nhà xưởng:

 • Lựa chọn các đơn vị, nhà cung cấp bê tông tươi uy tín và chất lượng được nhiều khách hàng phản hồi tốt.
 • Kiểm tra hóa đơn giao hàng có đúng với số lượng và chất lượng không sau mỗi xe bồn chở bê tông được bàn giao cho bạn. Mọt xe bồn cần được lấy tối thiểu 1 mẫu thử tiêu chuẩn khối lập phương 150 x 150 x 150mm để lưu lại và kiểm tra về sau.
 • Trước khi đưa vào thi công nền sàn cho nhà xưởng, cần kiểm tra độ sụt của hỗn hợp bê tông cẩn thận.

Vậy cần xây nhà trọn gói thì liên hệ ai?

Khi bạn cần tư vấn “Đổ bê tông nhà xưởng”, cần báo giá hoặc tham khảo về xây dựng… Dù bất kỳ thắc mắc gì về xây dựng, chỉ cần gọi qua số: 0704866663 Long Mekong sẽ giúp bạn giải quyết tất cả vấn đề. Ngoài ra chúng tôi còn có nhiều chương trình ưu đãi vào mỗi tháng, nhanh tay liên hệ để nhận được ưu đãi siêu lớn khách hàng nhé!

Ngoài gọi HOTLINE thì còn liên hệ với Long Mekong qua đâu:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *