Khi xây ngôi nhà đầu tiên trong đời, mọi người thường tìm một người thợ xây giỏi để xây nhà. Nghĩa là mọi thứ hoàn toàn phụ thuộc vào chủ thầu từ a đến z, nên nhiều gia đình gặp khó khăn khi nói một đằng làm một nẻo. Vì vậy, gia chủ cần có tìm hiểu một vài kinh nghiệm dành cho việc xây nhà lần đầu.

Xác định nhu cầu của gia đình

Kinh nghiệm xây nhà lần đầu mà gia chủ nên nên biết

  • Lập danh sách các thành viên thường trú trong gia đình (cha mẹ, vợ chồng, con cái …)
  • Những người thường đến thăm hoặc ở nhà
  • Những người được chỉ định cho công việc hoặc mục đích cá nhân trong vòng một tháng

Lưu ý: Liệt kê độ tuổi, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe của từng người … Điều này sẽ rất hữu ích khi tách các khu chức năng. Tương tự như vậy, các tiện ích nội khu sẽ theo dõi mọi người để đảm bảo tính đồng bộ cao.

Xác định quy mô xây dựng nhà

Gia chủ có thể dễ dàng hình dung được tình hình chung của gia đình mình. Ở giai đoạn này, gia chủ phải xem xét diện tích xây dựng để phân chia ngôi nhà thành hai yếu tố chính:

  • Nhu cầu cuộc sống: tiếp khách, ngủ, nấu, ăn, dọn dẹp, học tập, làm việc, thờ cúng, chung sống, phơi khô, nghỉ ngơi, trồng cây …
  • Số người trong mỗi phòng: Đề cập đến những người có đủ chỗ ở một chỗ tại nhà để luyện tập mà không phải chờ đợi bất tiện.

Sau đó, chủ nhà cần xác định các quy chuẩn xây dựng khu vực của tiểu bang cho:

  • Diện tích tối đa được phép xây dựng
  • Số tầng tối đa cho phép
  • Chiều cao tòa nhà tối đa

Dựa vào các yếu tố này, gia chủ có thể dễ dàng trao đổi với nhà thầu cách phân chia diện tích hợp lý. Ngoài ra, nó cũng tuân thủ các quy chuẩn xây dựng quốc gia.

Ước tính chi phí xây dựng

Kinh nghiệm xây nhà lần đầu mà gia chủ nên nên biết

Phần quy hoạch là rất quan trọng trong việc xác định tính hiện thực của ngôi nhà của bạn. Nói đến chi phí xây nhà, người ta thường khuyên không nên vung tay quá trán, vì xây nhà cần nhiều tiền, đề phòng rủi ro.

Khi tính toán chi phí ước tính, gia chủ có thể chia thành các bước nhỏ hơn, như hình dưới đây: Xác định trước giá xây dựng nhà ở trên thị trường, đặc biệt là khu vực địa phương: Xây dựng thô = đơn giá chung x diện tích xây dựng

Hoàn thiện công trình: phụ thuộc vào mức độ hoàn thiện và mức độ sang trọng của gia chủ. Tính toán các khoản dự phòng: các khoản dự phòng trong quá trình thi công… có thể do thời tiết, ý kiến ​​thay đổi của chủ sở hữu, hoặc do đơn giá vật tư tăng theo thời gian.

Tìm công ty thiết kế và thi công

Trong quá trình tích lũy đủ tài chính, gia chủ cần tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia:

Người sành phong thủy

Đừng chỉ nghe một chuyên gia, nhưng cũng đừng nghe quá nhiều chuyên gia. Nói đến phong thủy, người ta nên hết sức lưu ý đến hướng làm nhà, phạm trạch đất đai và phương vị xử lý, tuổi hợp làm nhà, tháng xây nhà đẹp, v.v.

Kiến trúc sư

Trước khi gặp kiến ​​trúc sư, gia chủ nên chuẩn bị tâm lý về phong cách mà mình mong muốn: hiện đại, truyền thống, đơn giản, sang trọng, tinh tế… Đừng quá mơ hồ về tình yêu. Hỏi kiến ​​trúc sư về nhu cầu của bạn. Đồng thời để các kiến ​​trúc sư nắm được ý kiến ​​của các chuyên gia phong thủy để tiện ăn nhập với thiết kế tổng thể.

Đơn vị xây dựng

Nên chọn đơn vị xây dựng có uy tín để đảm bảo chất lượng cho khu vực. Tránh những cá nhân đơn lẻ hoặc thiếu kinh nghiệm. Để tránh tình trạng như vậy, khả năng xây dựng không phù hợp với ý tưởng thiết kế.

Thống nhất thiết kế cuối cùng

 

Kinh nghiệm xây nhà lần đầu mà gia chủ nên nên biết

Hoàn thiện công trình với kiến ​​trúc sư: xác định đúng nhu cầu cơ bản của gia đình và phong cách nhà theo nhu cầu. Tránh thay đổi làm chậm tiến độ, nhất là khi xây nhà lần đầu, gia chủ rất dễ bị đe dọa. Phối hợp chặt chẽ với kiến ​​trúc sư để hoàn thiện phối cảnh, mặt tiền, điện nước đáp ứng nhu cầu thiết yếu.

Xin giấy phép xây dựng cho ngôi nhà của bạn

Giai đoạn này cần chạy song song với thiết kế, đòi hỏi chủ nhà và nhà thầu phải chuẩn bị trước để đáp ứng tiến độ yêu cầu ban đầu. Nếu bạn có đủ số lượng giấy tờ hợp lệ, bạn cần đợi 30-45 ngày để cấp giấy phép để xây dựng. Ở giai đoạn này, nhà thầu xây dựng có thể bắt đầu xây dựng ngôi nhà.

Ký hợp đồng với nhà thầu xây dựng

Kiểm tra kỹ đơn vị xây dựng uy tín và có giấy phép kinh doanh rõ ràng. Chủ đầu tư và đơn vị xây dựng ký hợp đồng xây dựng. Chủ nhà cần biết chi phí, tiến độ, dự án xây dựng, các khoản phạt và nghĩa vụ hợp đồng.

Trong trường hợp sơ suất, gia chủ phải thông báo cho đơn vị thi công trực tiếp khảo sát tại chỗ và xin phép đường đi, vị trí cất giữ nguyên vật liệu. Vật liệu xây dựng… đặc biệt là những nơi đông dân cư, những nơi đường sá đi lại khó khăn thì càng phải lưu ý điều này.

Tìm người quản lý hoặc giám sát xây dựng

Đây là bước quan trọng mà nhiều người bỏ qua và thậm chí chủ thầu cũng không nhắc nhở gia chủ. Nhưng ở mọi giai đoạn xây dựng, sức bền của một ngôi nhà là yếu tố then chốt. Chủ nhà có thể cân nhắc việc thuê đơn vị giám sát công trình uy tín tại địa phương. Hoặc hỏi những người trong nhà, những người quen thuộc với việc xây dựng và sẵn sàng ở lại trong khi làm việc. Đồng thời báo cáo rõ ràng tình hình thi công cho gia chủ.

Biết hàng xóm và láng giềng của bạn

Rõ ràng, đây là một điều quan trọng, nhưng những gia chủ ở các thành phố lớn có thể không để ý. Việc xây nhà ở những khu đông dân cư có thể gây ra những rắc rối cho hàng xóm trong quá trình xây dựng từ tiếng ồn cho người xây dựng và thậm chí là hư hại nhà hàng xóm.

Không ai muốn sống trong một ngôi nhà bị hàng xóm ghét bỏ vì lịch sử xây dựng của ngôi nhà. Nhưng nhiều người mải mê xây nhà đến mức quên mất hàng xóm xung quanh. Xin làm quen và lễ phép với hàng xóm sẽ giúp mọi việc suôn sẻ hơn. Đặc biệt chú ý đến việc thông báo cho chủ nhà về tiến độ của công việc xây dựng và đảm bảo rằng điều này không ảnh hưởng đến ngôi nhà của họ.

Kết bài:

Mong rằng những lưu ý khi xây nhà trên đây sẽ giúp những người có nguyện vọng xây nhà thêm kinh nghiệm và vững vàng. Một ngôi nhà đẹp luôn bắt đầu từ việc chuẩn bị và kinh nghiệm xây nhà. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều cho lần đầu tiên xây nhà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *