Một ngôi nhà đẹp là ngôi nhà sở hữu kiến trúc không gian được bày trí hợp lý để làm được như vậy đòi hỏi phải chú trọng và tuân thủ các nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở trước khi bắt đầu xây dựng để mang đến không gian sống thoải mái và đẹp mắt nhất.

Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở đem đến không gian sống thư thái và tiện nghi
Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở đem đến không gian sống thư thái và tiện nghi

Định nghĩa thiết kế kiến trúc nhà ở

Thiết kế kiến trúc nhà ở bao gồm mô hình ngôi nhà với đầy đủ kết cấu, hệ thống điện, cấp thoát nước, hệ thống điều hòa, hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà, quạt thông gió,… nhằm đem đến không gian đầy đủ tiện nghi đồng thời cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Từ đây chúng ta có thể hiểu nôm na rằng thiết kế kiến trúc nhà ở là một tổ hợp pha trộn giữa nghệ thuật và kỹ thuật chuyên môn giúp giữ vững vẻ đẹp và bền bỉ theo thời gian.

Những yêu cầu cơ bản trong thiết kế kiến trúc nhà ở 

Nguyên lý khi thiết kế nhà ở cần đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản về 4 yếu tố sau đây:

  • Mang đến sự hài hòa và tinh tế cho không gian sống. Khi nhà ở đã được lên bản vẽ với sự tính toán chỉn chu và kỹ lưỡng của kiến trúc sư chắc chắn sẽ mang đến một không gian sống thẩm mỹ và hài hòa.
  • Một ngôi nhà khang trang với ngân sách phù hợp luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm hàng đầu. Chính vì thế để giúp tính toán chính xác khoản chi phí đầu tư, gia chủ cần có bộ hồ sơ kiến trúc để có cái nhìn rõ ràng và chi tiết nhất về toàn bộ công trình và lợi ích và công năng của việc bố trí thế này. Từ đó có thể tính toán được chi phí cũng như hạn chế chi phí phát sinh do sự sai lệch khi thiết kế.
  • Tính bền vững trong nguyên lý thiết kế nhà ở là một yếu tố rất quan trọng đòi hỏi nhiều chuyên môn và kinh nghiệm để bảo đảm sức chịu lực của nền móng và kết cấu bền vững, ổn định của ngôi nhà. Các yêu cầu về tính ổn định giúp nâng cao được tuổi thọ nhà ở cũng như hạn chế các hao mòn vật chất về sau.
  • Áp dụng nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở nhằm tạo ra một không gian sinh hoạt thoải mái và tiện nghi. Các hệ thống và cơ sở hạ tầng được thiết kế và lắp đặt phù hợp để tận dụng được hết không gian sử dụng.
04 yếu tố quan trọng trong nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở
04 yếu tố quan trọng trong nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở

Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở

Sở hữu căn nhà với đầy đủ công năng đồng thời thể hiện được tính cách của gia chủ nếu nắm rõ nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở sau đây:

Quy luật cân bằng

Đây là quy luật nhằm đảm bảo sự cân đối của tất cả các đồ nội thất, tranh ảnh, tĩnh vật trang trí về các chiều không gian. Việc áp dụng quy luật cân bằng trong nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tổng thể không gian của người nhìn.

Luật nhịp điệu

Trong nguyên lý thiết kế kiến trúc, luật nhịp điệu sẽ liên quan đến sự chuyển hướng của thị giác lên các bố cục lặp lại. Áp dụng luật nhịp điệu giúp bố cục trang trí trong nhà hài hòa hơn, đồng thời góp phần tạo nên sự tinh tế và nghệ thuật cho không gian.

Luật nhịp điệu tạo nên sự mượt mà và hài hòa cho không gian phòng ốc
Luật nhịp điệu tạo nên sự mượt mà và hài hòa cho không gian phòng ốc

Luật nhấn mạnh

Luật nhấn mạnh giúp làm nổi bật không gian nhà ở bằng cách tạo hiệu ứng thị giác bằng cách sắp xếp các yếu tố hợp lý giúp tập trung ánh nhìn, tạo sự thu hút về món đồ đó.

Quy luật hài hòa

Đây là một trong những nguyên tắc thiết kế kiến trúc nhà ở quan trọng, bởi như đúng tên gọi đây là quy tắc mang đến sự hài hòa và tạo kết nối giữa các yếu tố trong thiết kế nhà ở tạo nên một tổng thể không gian thoải mái và thư thái nhất.

Luật cân xứng và tỷ lệ

Để đạt được sự đồng nhất của các công trình về mặt thiết kế thì đòi hỏi sự liên quan về các yếu tố các chiều của một không gian. Tính đối xứng của chiều cao, chiều rộng, chiều sâu đối với không gian phải đảm bảo được sự hài hòa và tỷ lệ này cũng phản ánh được kích thước của một phần tử so với toàn bộ không gian diện tích.

Tính đối xứng là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc nhà ở
Tính đối xứng là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc nhà ở

Long MeKong – Đơn vị thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp, uy tín nhất thị trường

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị giúp mình thi công nhà ở đẹp cũng như đáp ứng “tất tần tật” các yêu cầu về nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở. Hãy liên hệ ngay với Long MeKong. Chúng tôi tự tin là đơn vị thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp và uy tín với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư cùng đội ngũ công nhân có trình độ chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm với các dự án và công trình thi công lớn nhỏ được triển khai thành công trong suốt quá trình hoạt động của công ty. 

Long MeKong luôn hướng đến mục tiêu xây dựng và mang đến cho khách hàng những công trình chất lượng và bền bỉ theo thời gian. Cùng với đó là chính sách dịch vụ khách hàng tốt nhất nhằm mang đến sự hài lòng và niềm tin tưởng của Quý Khách hàng khi tìm đến chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *