Thiết kế kiến trúc nhà tối giản là một trong những xu hướng được nhiều người ưa chuộng.  Thiết kế nhà ở phong cách Minimalism được xây dựng đơn giản hóa nhiều thành phần từ đường nét đến nội thất. Phong cách này tập trung sự tối giản hết mức có thể để tạo ra khoảng không gian thông thoáng và một tổng thể thống nhất hoàn hảo.

Thiết kế kiến trúc nhà tối giản
Thiết kế kiến trúc nhà tối giản

Đôi nét về phong cách tối giản

Được xây dựng dựa trên triết lý “Less is more”, thiết kế nhà tối giản hướng đến không gian sống tối hóa từ không gian, đường nét thiết kế, màu sắc đến nội thất. Lối kiến trúc mang đến sự tinh tế trong cách tạo dựng cũng như sắp xếp không gian sạch sẽ – trật tự – gọn gàng. 

Phong cách nhà ở tối giản bắt nguồn từ phong trào De Stijl (Hà Lan) và được thừa nhận và ảnh hưởng của phong cách nội thất đơn giản truyền thống Nhật Bản, theo thời gian được cộng hưởng thêm sự thẩm mỹ gọn gàng của phong cách Bắc Âu Scandinavian.

Đặc điểm nổi bật của kiến trúc tối giản là chỉ sử dụng những vật dụng thiết yếu và cắt giảm vật dụng xuống mức tối thiểu. Thiết kế tường và các đường nét đơn giản chỉ là những đường thẳng sắc nét, vừa đơn giản vừa hiện đại. Thiết kế nhà tối giản nhấn mạnh đến việc sử dụng các loại hình học cơ bản kết hợp hài hòa với các mặt phẳng tạo nên không gian rộng rãi, thoáng đãng. 

Thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong cách minimalism hiện đại
Thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong cách minimalism hiện đại

Vì sao phong cách tối giản được sử dụng trong thiết kế kiến trúc nhà 

Thiết kế nhà tối giản  không chỉ là phong trào nhà ở hay xu hướng nội thất nhất thời mà nó được xem là nơi an lành để quay về với bản thân sau khoảng thời gian tìm kiếm những thứ hào nhoáng, xa hoa, cầu kỳ và phức tạp thì tâm trí con người lại muốn tìm về những thứ đơn giản nhất. Đặc biệt là trong thành thị với cuộc sống bộn bề, khi mỗi người đều quá mệt mỏi và căng thẳng đối mặt với công việc và nhiều vấn đề trong cuộc sống, thì ai trong chúng ta cũng muốn tìm thấy những điều nhỏ bé, giản đơn để xoa dịu tâm hồn cằn cỗi.

Hơn nữa việc tối giản hóa các vật dụng cần thiết giúp không gian trở nên hài hòa và cô đọng hơn. Điểm thu hút của lối thiết kế nhà tối giản chính là sự tinh tế đến từ hiệu ứng đổ bóng giúp tôn các đường nét thẩm mỹ của ngôi nhà một cách tự nhiên và hoàn hảo.

Yếu tố cơ bản trong thiết kế kiến trúc nhà theo phong cách tối giản

Các yếu tố cơ bản tạo nên phong cách nhà ở tối giản cần biết giúp mang đến vẻ đẹp tinh tế của không gian cũng như hướng đến giá trị bản chất của kiến trúc không nằm ở vẻ bề ngoài.

Sử dụng màu sắc đơn giản

Nếu ngôi nhà được thiết kế theo dạng kiến trúc tối giản thì không sử dụng quá 3 màu sắc trong một không gian. Chúng ta chỉ cần chọn được một màu chủ đạo, một màu nền và một màu để làm điểm nhấn. Nên lựa chọn màu sơn tường trung tính để tạo hiệu ứng tương phản mạnh mẽ giữa các thành phần trang trí cũng như giúp kết nối không gian hiệu quả.

Tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên được tận dụng để tạo hiệu ứng đổ bóng nhầm tôn các đường nét của không gian cũng như các vật dụng trưng bày trong thiết kế nhà tối giản. Kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng không những đạt được hiệu quả chiếu sáng hoàn hảo mà còn có khả năng tạo điểm nhấn cho không gian sống thêm sinh động.

Sử dụng các vật liệu và bề mặt tối giản

Các thành phần nội thất nên có thiết kế đơn giản với mặt phẳng trơn láng với các đường nét sắc sảo không hoa văn cầu kỳ là sự lựa chọn hoàn hảo cho thiết kế kiến trúc nhà tối giản.

Các vật dụng trơn phẳng vừa đáp ứng được giá trị thẩm mỹ tinh tế vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhân khi đây cũng được xem là các tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cho không gian nhà ở.

Không gian rộng rãi, thoải  

Thiết kế nhà tối giản không thể bỏ qua yếu tố thoáng đãng và rộng rãi của không gian. Với triết lý càng ít càng tốt, thì việc loại bỏ các vật dụng không cần thiết là điều phải làm để giải phóng diện tích không gian. Phong cách thiết kế nhà ở này rất thích hợp với những bạn thích sự rộng rãi, gọn gàng đồng thời cũng thể hiện được tính cách tự do, phóng khoáng của chủ nhân. Thử tượng tưởng một không gian với ánh sáng tự nhiên chan hòa và rộng rãi có khoảng không cao ráo, rộng rãi là điều mà ai cũng ao ước. 

Sự kết hợp hài hòa của màu sắc và cách bày trí giản lược giúp không gian trở nên thoáng đãng 
Sự kết hợp hài hòa của màu sắc và cách bày trí giản lược giúp không gian trở nên thoáng đãng

Ưu điểm của phong cách tối giản trong thiết kế kiến trúc nhà

Thiết kế kiến trúc nhà tối giản mang đến 3 ưu điểm cho chủ nhà, có thể nói đây là 3 nét đặc trưng riêng giúp nhận diện giữa lối kiến trúc nhà ở Minimalism so với các loại kiến trúc nhà ở khác.

  • Tối ưu hóa nhu cầu sử dụng đồ đạc: Loại bỏ những đồ đạc không cần thiết để căn hộ trở nên thẩm mỹ với nét đẹp logic và tinh tế nhưng vẫn đảm bảo đáp được các tính tiện nghi và hiện đại khi sử dụng của căn nhà.
  • Tạo nên lối sống đơn giản: Loại bỏ các món đồ không cần thiết và sắp xếp lại vật dụng giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn so với việc phải đắn đo suy nghĩ và chọn lựa giữa hàng tá các món đồ, vật dụng.
  • Thiết kế và trình bày logic và sáng tạo: Nội thất dành riêng cho phong cách nhà ở tối giản thường được hướng đến sự đơn giản, không rườm rà tiểu tiết. Nội thất càng đơn giản và chiếm ít không gian là lựa chọn tối ưu để căn hộ được mở rộng không gian xuyên suốt và nhất quán.
Ưu điểm của phong cách tối giản trong thiết kế nhà ở hiện đại
Ưu điểm của phong cách tối giản trong thiết kế nhà ở hiện đại

Điểm cần lưu ý khi áp dụng phong cách tối giản trong thiết kế kiến trúc nhà 

  • Nguyên tắc “Ít là nhiều” – Less is more là phương châm được đặt lên hàng đầu khi hướng đến thiết kế kiến trúc nhà tối giản. Có nghĩa là phải tối giản tuyệt đối cả về thiết kế đến nội thất đến cách sắp xếp không gian gọn gàng, giản lược mọi đồ đạc xung quanh một cách xuyên suốt và lâu dài.
  • Không sử dụng nhiều màu sắc cho không gian sống. Kể cả màu nước sơn tường đến màu các vật dụng đều cần được đảm bảo tính hài hòa và trùng tông trong 1 không gian. Tốt nhất chỉ dùng 3 màu trở xuống hoặc tối đa là 4 màu khi thiết kế nội thất và được phối màu theo bố cục chuẩn: 1 màu chủ đạo, 1 màu làm nền và 1 màu làm điểm nhấn.
  • Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn chiếu sáng để tạo ra hiệu ứng chiếu sáng không gian hoàn hảo và tinh tế.
  • Đồ nội thất tối giản và đòi hỏi cần hòa hợp với tổng thể không gian bên trong, tuy nhiên các đồ dùng nội thất cũng cần đáp ứng đầy đủ các chức năng sử dụng hiện nay.
  • Bố trí không gian phải đảm bảo được sự logic và tính hài hòa dù là bất cứ lối kiến trúc nhà ở nào. Đặc biệt đối với thiết kế kiến trúc nhà tối giản cần sắp xếp và bày bố làm sao để ngôi nhà gọn gàng và ngăn nắp nhất. Do đó các món đồ nội thất không chỉ có tác dụng trưng bày mà còn được tận dụng để tối ưu chức năng lưu trữ của mình.

Một số mẫu thiết kế kiến trúc nhà theo phong cách tối giản

Dưới đây là một số thiết kế nhà ở theo phong cách tối giản đúng gu những tâm hồn tự do, phóng khoáng mời các bạn tham khảo nhé:

Phòng khách được trang trí với màu nâu chủ đạo cùng các vật dụng hình khối điển hình của thiết kế kiến trúc nhà tối giản 
Phòng khách được trang trí với màu nâu chủ đạo cùng các vật dụng hình khối điển hình của thiết kế kiến trúc nhà tối giản
Thiết kế nhà ở 2 tầng theo phong cách tối giản 
Thiết kế nhà ở 2 tầng theo phong cách tối giản
Phòng khách được thiết kế đơn giản với màu sắc trung tính, ấm cúng
Phòng khách được thiết kế đơn giản với màu sắc trung tính, ấm cúng
Với tone chủ đạo màu trắng hòa cùng ánh sáng tự nhiên làm cho không gian trở nên thư thái, an lành
Với tone chủ đạo màu trắng hòa cùng ánh sáng tự nhiên làm cho không gian trở nên thư thái, an lành
Mặt tiền của căn nhà được xây theo thiết kế kiến trúc nhà tối giản  
Mặt tiền của căn nhà được xây theo thiết kế kiến trúc nhà tối giản

Long MeKong – Đơn vị thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp, uy tín nhất thị trường

Long MeKong là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà tối giản với nhiều năm kinh nghiệm xông pha cùng khách hàng gần xa. Chúng tôi với mong muốn mang đến những công trình bền vững và hoàn thành ngôi nhà mơ ước của Quý Khách hàng. Vì vậy để sở hữu ngôi nhà xinh đẹp và phóng khoáng theo phong cách nhà ở tối giản, Quý Khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *